Star Trek: Discovery

           Star Trek: Discovery ซีรี่ย์ล่าสุดจาก Star Trek หนึ่งในซีรี่ย์และภาพยนตร์ไซไฟอวกาศระดับตำนาน ที่เป็นแรงบันดาลใจ และแบบอย่างให้กับซีรี่ย์และภาพยนตร์หลายเรื่อง แม้กระทั่งเทคโนโลยีหลายอย่างในยุคปัจจุบันก็ได้รับแรงบันดาลใจ และอิทธิพลจากซีรี่ย์นี้เช่นกัน

Star Trek: Discovery vkvi

The time before ‘Original’

           Discovery คือเรื่องราวช่วง ‘10 กว่าปีก่อน Original Series’ หรือเอาแบบสั้นๆ ก็คือ ช่วงก่อนเรื่องราวการสำรวจอวกาศของกัปตันเคิร์ก และยาน USS Enterprise แต่ใช่ว่าเรื่องราวจะเกิดขึ้นห่างไกลยุคนั้นเหมือน Star Trek: Enterprise เรื่องราวการสำรวจอวกาศครั้งแรกของมนุษยชาติกับยาน NX-01 Enterprise ของกัปตันโจนาธาน อาเชอร์(100 ปีก่อนกัปตันเคิร์ก)… เพียงแค่ ‘ช่วงเวลานี้’ ผู้รับตำแหน่งกัปตันของยาน USS Enterprise คือคริสโตเฟอร์ ไพค์ กัปตันมาดเข้มจากตอน Pilot ‘The Cage’

Star Trek Discovery Vkvi

           เรื่องราวใน Discovery จะเกิดในช่วงรอยต่อ 10 กว่าปีนั้น ทำให้มีการพูดถึงตัวละครใน Original Series อยู่บ้าง เทคโนโลยีหลายอย่างจะมีเหมือนใน Original Series เพียงแค่ปรับโฉมใหม่ให้ดูตื่นตาขึ้นตามงบประมาณ และงาน Production ที่ดีขึ้นตามเทคโนโลยีการผลิตภาพยนตร์ในยุคปัจจุบัน

Alice in Wonderland

           ไมเคิล เบอร์แนม ตัวละครนำประจำซีรี่ย์นี้ แต่เดิมเราคุ้นเคยกับตัวละครนำในตำแหน่งกัปตัน และมีตัวละครลูกเรือตำแหน่งต่างๆ เป็นส่วนหนึ่งของทีมในการขับเคลื่อนเรื่อง แต่ครั้งนี้กลับไม่ใช่… เพราะไมเคิลคือนักโทษระดับสูงของ Starfleet

           ไมเคิล เป็นมนุษย์ที่ได้รับการเลี้ยงดูโดยชาววัลแคน ‘ซาเร็ค’ พ่อของสป็อค(ลูกครึ่งต่างดาว หนึ่งในตัวละครชื่อดังของซีรี่ย์) หลังจากต้องกำพร้าเพราะครอบครัวของตนถูกฆ่าตายจากการรุกรานของคลิงออน หล่อนถูกสอนวิธีการคิดแบบวัลแคน ก้าวเข้าสู่การทำงานกับ Starfleet จนได้รับตำแหน่งเจ้าหน้าที่ลำดับหนึ่ง(First Officer) ของยาน USS Shenzhou ภายใต้การดูแลของกัปตันฟิลิปาร์ จอร์จัวร์ อนาคตที่สวยหรูกลับพังทลายด้วยน้ำมือตัวเอง และผลักเธอสู่จุดที่ไม่อาจหวนกลับ แต่โอกาสแบบบังคับก็ทำให้เธอกลับมาในฐานะเจ้าหน้าที่ทีมวิทยาศาสตร์ของยาน USS Discovery

Star Trek Discovery Bernam Vkvi

           Alice in Wonderland คือคำนิยามของไมเคิล เด็กสาวที่พลัดหลงเข้าสู่ดินแดนที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน บางครั้งเธอวิ่งไปมาบนฝ่ามือของคนอื่น แต่บางครั้งเธอก็ทำสิ่งเหนือคาดจนหลายคนคล้อยตาม และเป้าหมายของเธอคือการพาตัวเองออกจากโลกอันยุ่งเหยิงนี้ให้ได้

           ด้วยการสร้างตัวละครหลักในลักษณะนี้ ทำให้กระแสตอบรับจากสาวกบางส่วนออกมาในทิศทางที่ไม่สู้ดีนัก แต่ในอีกแง่มุมหนึ่ง ไมเคิลคือตัวแทนของคนที่กำลังสับสนกับความเชื่อบางอย่าง ทำให้ตัวละครนี้มีความใกล้ชิดกับคนดู และชวนให้น่าติดตามได้อย่างดี

Federation – Klingon War

           เส้นเรื่องหลักของซีรี่ย์นี้คือ Federation – Klingon War สงครามระหว่างสหพันธ์ดวงดาวและชาวคลิงออน เผ่าพันธุ์นักรบที่ยึดถือความแข็งแกร่ง การใช้กำลัง ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นฐานของคำว่าเกียรติและศักดิ์ศรี(หนึ่งในเผ่าพันธุ์เอเลี่ยนไอคอนของซีรี่ย์)

STAR TREK: DISCOVERY Vkvi

           สงคราม(จะ)เริ่มต้นขึ้นโดยความตั้งใจของ ‘ทคุฟม่า’ ชาวคลิงออนที่ประกาศตนเป็นผู้นำไฟแห่งคาห์เลส(หลักความเชื่อของคลิงออนที่ก่อตั้งขึ้นโดย คาห์เลส ผู้นำสูงสุดในอดีต) โดยหมายจะรวมกลุ่มคลิงออนตระกูลต่างๆ เข้าด้วยกันเป็นอันหนึ่งอันเดียว และแผ่ขยายอำนาจของอาณาจักรคลิงออนออกไปยังดินแดนต่างๆ และต้องกระทำอย่างมีเกียรติ ผู้ปลดสลักระเบิดของสงครามครั้งนี้ก็คือ ‘ไมเคิล เบอร์แนม’

           นี่คือจุดเริ่มต้นของสงครามที่จะพาเราไปสำรวจ ‘ตัวตนของคน’ ก่อนจะพบกับบทสรุปที่ไม่คาดคิด

STAR TREK: DISCOVERY war Vkvi

แนะนำสำหรับคุณ